post-image
Kinh nghiệm

Ransomware là gì ? Những biện pháp để chống ransomware


3 (60%) 1 vote

Ransomware là gì ?

Ransomware là loại malware (phần mềm độc hại) sử dụng phần mềm độc hại để mã hóa dữ liệu thuộc về cá nhân hoặc cơ quan tổ chức nào đó và đòi tiền chuộc để khôi phục lại.

Sự nguy hiểm của Ransomware

Ransomware rất nguy hiểm. Nổi tiếng và phát triển mạnh trên thế giới, các file dữ liệu từ word, ecxel, text, hình ảnh, video có trên máy dù bất cứ vị trí nào cũng đều bị mã hóa. Việc khôi phục lại dữ liệu là rất khó và tỷ lệ thành công không cao.

Lưu ý rằng có những dịch vụ khôi phục dữ liệu nhưng những dịch vụ đó có giá thành rất đắt.

ransomware là gì

Bạn nghĩ đến việc trả tiền chuộc ? Nếu bạn thực sự giàu có và số tài liệu trên máy có giá trị cỡ trăm triệu trở lên thì chắc nên vậy. Bởi vì giá tiền chuộc sẽ không hề rẻ, cỡ 500$ đến 1000$ hoặc hơn. Mặc nhiên không thể thỏa hiệp số tiền này.

Vậy bạn có nghĩ đến một giải pháp để phòng chống Ransomware ? Đừng nên nghĩ những thứ trong máy mình vô giá trị. Hãy nghĩ rằng có lúc bạn sẽ cần đến nó và việc mất đi dữ liệu đó sẽ khiến bạn điện đầu.

Ransomware là gì?

Cùng nhau tìm hiểu cách phòng chống antivirus nào.

Những biện pháp để chống ransomware

Sử dụng phần mềm diệt virus.

Một chiếc máy tính nên cần thiết có một ứng dụng diệt virus, cho dù là miễn phí. Tuy nhiên theo khuyến cáo của mình bạn nên đầu tư mua một phần mềm diệt virus cho máy tính. Lưu ý rằng chỉ nên mua phần mềm Bitdefender, Kaspersky, Norton. Đây là những phần mềm mình đã sử dụng qua và hiệu quả của nó đem lại gần như là tuyệt đối.

antivirus

Bạn có thể xem thêm các phần mềm diệt virus tại đây: https://myit.info/phan-mem-diet-virus

Không mở những file đính kèm, link đính kèm từ những email không rõ danh tính.

Hacker sẽ thường xuyên sử dụng email để gửi những phần mềm độc hại cũng như link website đến với đối tượng. Vì vậy với những email lạ, email có tệp đính kèm lạ và nội dung lạ thì tốt nhất không nên tải về click để xem.

Luôn luôn cập nhật phần mềm diệt virus, hệ điều hành, các phần mềm trên hệ thống.

Đừng cảm thấy rắc rối, hay mất thời gian mỗi khi hệ điều hành, ứng dụng, hay phần mềm diệt virus được cập nhât. Nên nhớ những bản cập nhật đó sẽ có một vài bản vá lỗi bảo mật, cũng như những thông tin về virus mới cho phần mềm.

Sao lưu dữ liệu ra thiết bị rời, Cloud.

Nếu bạn sử dụng một thiết bị rời như HDD box, USB. Nên sao chép những dữ liệu qua đó để đảm bảo an toàn. Ngoài ra còn có các dịch vụ lưu trữ trực tuyến miễn phí như Google Drive (miễn phí 15gb), One Drive (Miễn phí 5gb).

ranwesome là gì

Hãy sử dụng những Cloud Drive này để đồng bộ hóa dữ liệu lên, đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn.

Bật tính năng System Protection – System Restore cho tất cả ổ đĩa

Để bật tính năng này bạn có thể làm theo cách này http://quantrimang.com/cau-hinh-tinh-nang-system-restore-trong-windows-10-118313


Là một người đam mê lập trình web và công nghệ. Tôi luôn muốn chia sẽ những kiến thức có được tới tất cả mọi người và ngược lại!!!

View Comments
There are currently no comments.