post-image
Kinh nghiệm

Giải phóng bộ nhớ ram bằng lệnh đơn giản.


Đánh giá bài viết

Sau bài viết set ram ảo cho windows mình sẽ hướng dẫn các bạn thêm 1 cách để tăng ram. Phương pháp giải phóng bộ nhớ ram hoàn toàn bằng lệnh.

Có rất nhiều ứng dụng tối ưu hóa, dọn dẹp hệ thống. Tuy vậy đa số những ứng dụng này cần phải cài đặt chạy song song với windows làm chiệm bộ nhớ máy. Mặt khác, không phải ứng dụng nào cũng có thể dọn dẹp, tối ưu hóa hệ thống.

giải phóng bộ nhớ ram

Vì thế việc cài đặt những ứng dụng dọn dẹp  không mang lại hiệu quả, khiến máy còn chậm hơn. Với Empty Standby List bạn có thể giải phóng bộ nhớ ram hoàn toàn máy tính chỉ bằng mấy dòng lệnh cơ bản.

Để bắt đầu giải phóng ram bạn tải ứng dụng Empty Standby List tại đây. Sao chép ứng dụng vào ổ C:\Windows (ổ C là ổ chứa windows).

Sau khi copy xong, bạn hãy khởi chạy cửa sổ dòng lệnh Command Prompt bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập từ khóa cmd trong hộp thoại RUN rồi nhấn OK (hoặc ấn phím Enter).

Tiến hành giải phóng bộ nhớ ram hoàn toàn.

Lệnh EmptyStandbyList.exe workingsets

EmptyStandbyList.exe workingsets

 

Copy lệnh trên và vào hộp Command Prompt rồi enter.

Ngay lập tức, bộ nhớ sẽ được giải phóng. Tuy nhiên, nhược điểm của lệnh này là các hệ thống sẽ cố gắng chuyển tất cả dữ liệu trên RAM vào các paging file (tập tin trao đổi, bộ nhớ ảo nằm trên ổ cứng).

Điều này đôi lúc có thể khiến hiệu suất tổng thể của thiết bị giảm đi chút đỉnh, nhưng bù lại RAM sẽ được dọn dẹp sạch sẽ.

giải phóng bộ nhớ ram

Lệnh EmptyStandbyList.exe modifiedpagelist

EmptyStandbyList.exe modifiedpagelist

Về cơ bản modified page file là các nội dung phải được ghi vào ổ đĩa lưu trữ trước khi chúng có thể sử dụng lại lần nữa. Nhưng khi không được sử dụng, những nội dung này sẽ chuyển vào chế độ chờ tạm thời (Standby) và điều này có thể gây nên tình trạng chiếm dụng RAM.

giải phóng bộ nhớ ram

Lệnh EmptyStandbyList.exe priority0standbylist

EmptyStandbyList.exe priority0standbylist

Với lệnh EmptyStandbyList.exe priority0standbylist, bạn có thể dọn dẹp một số nội dung không còn sử dụng nhưng vẫn được lưu trong bộ nhớ.

giải phóng bộ nhớ ram

Lệnh EmptyStandbyList.exe standbylist

EmptyStandbyList.exe standbylist

giải phóng bộ nhớ ram

Lệnh EmptyStandbyList.exe standbylist được xem là mạnh nhất của EmptyStandbyList. Một khi được kích hoạt, bộ nhớ Standby sẽ được dọn dẹp ngay lập tức.

Sau khi chạy các lệnh trên bạn có thể kiểm tra lại ram qua tab Performance của Task Manager.

giải phóng bộ nhớ ram

Lưu ý: mình có 1.6 Gb ram là ram ảo nhé.

Để giải phóng bộ nhớ ram nhanh hơn các bạn có thể tạo shortcut cho các lệnh trên.

Đầu tiên, hãy nhấn phải chuột vào bất kỳ vị trí trống nào trên màn hình desktop và chọn New > shortcuts.

Tiếp đến, trong khung đường dẫn, bạn hãy nhập đường dẫn sau C:\Windows\System32\cmd.exe /c Câu_lệnh. Tại đây, hãy thay thế Câu_lệnh bằng 1 trong 4 lệnh trên và làm theo hướng dẫn của hệ thống đưa ra.

giải phóng bộ nhớ ram

Hoặc tải 4 file được mình tạo sẵn ở đây.

http://www49.zippyshare.com/v/4YLUoP1F/file.html

http://www49.zippyshare.com/v/1oSuMZS9/file.html

http://www49.zippyshare.com/v/D50n59av/file.html

http://www49.zippyshare.com/v/cNgjxBX3/file.html

Giải nén vào cùng 1 thư mục và chạy lúc cần nhé 🙂

 


Là một người đam mê lập trình web và công nghệ. Tôi luôn muốn chia sẽ những kiến thức có được tới tất cả mọi người và ngược lại!!!

View Comments
There are currently no comments.